พะเยา สวยงาม! ดอกกัลปพฤกษ์ กำลังบานสะพรั่งเรียงราย บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยพะเยา

พะเยา สวยงาม! ดอกกัลปพฤกษ์ กำลังบานสะพรั่งเรียงราย บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยพะเยา

ดอกกัลปพฤกษ์ ที่กำลังบานสะพรั่ง เรียงรายคล้ายซุ้มสวยงาม บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยพะเยา ระยะทางกว่า 100 เมตร เป็นจุดที่สร้างความสนใจให้กับผู้คนและนักศึกษาที่เดินทางผ่านไปมาเป็นอย่างมากโดยในช่วงนี้จะมีคนเดินทางมาแวะเวียนชมความงามและถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกอย่างไม่ขาดสาย

ผู้คนและนักศึกษามหาวิทยาลัยพะเยาเป็นจำนวนมากต่างเดินทางมาแวะชมความสวยงามของ ดอกกัลปพฤกษ์ ที่กำลังเบ่งบานสะพรั่งสวยงาม เรียงรายและคล้ายซุ้มดอกไม้ บริเวณด้านหน้ามหาวิยาลัยพะเยา ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ที่มีระยะกว่า 100 เมตร ที่ขณะนี้กำลังเริ่มเบ่งบานคาดว่าจะเบ่งบานให้ได้ชมกันในช่วงนี้ประมาณ 2 สัปดาห์อย่างเต็มที่ จึงเป็นจุดที่สนใจของผู้คนเป็นอย่างมาก โดยในทุกวันในช่วงนี้จะมีผู้คน นักศึกษา เดินทางแวะเวียนมาชมความงาม และร่วมถ่ายรูปกับดอกดอกกัลปพฤกษ์กันที่บริเวณแห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย ซึ่งดอกกัลปพฤกษ์จะมีลักษณะเป็นช่อพุ่มทรงกลม มีสีชมพูระเรื่อยสลับขาว ดูหวานละมุนดอกออกเป็นช่อตามกิ่งก้านมีกลิ่นหอมมีสีชมพูแกมขาวดอกบานจะมีความกว้างประมาณ23เซนติเมตรมีกลีบดอก 5 กลีบ ตรงกลางดอกจะมีเกสรตัวผู้สีเหลือง ผลเป็นฝักกลม ยาว มีสีดำ

เมื่อแก่เนื้อในฝักมีสีขาวกั้นเป็นชั้นๆแต่ละชั้นจะมีเมล็ดเรียงอยู่ภายในฝักหนึ่งยาวประมาณ 15-30เซนติเมตรมีลักษณะใบเป็นพุ่มใบแบนกว้างเนื่องจากกัลปพฤกษ์มีดอกดกสวยงาม
จึงมักปลูกเป็นไม้ประดับตามอาคารบ้านเรือนและถนนหนทาง มักจะบานช่วง มีนาคม-เมษายน สามารถชมได้ภายในหน้ามหาวิทยาลัยพะเยา ระยะทางกว่า 100 เมตร ถนนหน้ามหาวิทยาลัยพะเยาเป็นอีกหนึ่งสถานที่ถ่ายรูปสุดฮิตในช่วงหน้าร้อน

Tiger Post
%d bloggers like this: