ทหารจัดทัพสกัดโควิดล่องเรือนั่งรถ ใช้เสียงสื่อให้ชาวบ้านมีจิตสำนึก

นราธิวาส/ภาพ/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

ทหารจัดทัพสกัดโควิดล่องเรือนั่งรถ ใช้เสียงสื่อให้ชาวบ้านมีจิตสำนึก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 เม.ย. 63 พล.ต.สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส พ.อ.ไพศาล หนูสังข์ รอง ผบ.แก.นราธิวาส พ.อ.เฉลิมชัย สุทธินวล รอง ผบ.ฉก.นราธิวาส และ พ.ท.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.แก.นราธิวาส 30 ได้ร่วมนั่งเรือลาดตระเวน ร้อยป้องกันชายแดนที่ 2 พร้อมเครื่องขยายเครื่องล่องแม่น้ำสุไหงโก-ลก จากพื้นที่ อ.ตากใบ จรด อ.สุไหงโก-ลก ทำการประชาสัมพันธ์ด้วยเสียงภาษาไทยและภาษายาวี เพื่อให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตลอดแนวริมตลิ่งของแม่น้ำสุไหงโก-ลก ร่วมมือร่วมใจกันสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 เนื่องจากพื้นที่ตลอดแนวชายแดนในช่วงที่ผ่านมา มักจะมีคนไทยที่ตกค้างอยู่ในรัฐต่างๆของประเทศมาเลเซีย มักจะหาโอกาสแอบเล็ดรอดเดินทางข้ามประเทศ โดยที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการคัดกรอง และนำไปสู่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ปัจจุบันพบว่ามีชาวบ้านที่ผ่านการคัดกรอง ถูกกักตัวเพื่อดูอาการเป็นจำนวนมาก จากการเดินทางข้ามมาจากประเทศมาเลเซีย

นอกจากนี้ พล.ต.สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส ยังได้นั่งเรือลาดตระเวนทำการประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชน ที่มีเครือญาติตกค้างในประเทศมาเลเซียอีกเป็นจำนวนมาก ได้รับทราบว่าเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้นิ่งนอนใจอยู่ในระหว่างการปรึกษาหารือทุกวิถีทาง เพื่อที่จะช่วยเหลือกลับภูมิลำเนาทุกคน ขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความทุ่มเทเพราะทุกคนคือคนไทยเหมือนกัน

ส่วนการประชาสัมพันธ์ทางบกที่ดำเนินการควบคู่กับทางเรือในครั้งนี้ พล.ต.สมดุลย์ เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้สั่งการให้ พ.ท.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 ซึ่งได้มอบหมายให้ พ.ต.สุกฤษฐ์ กาญจนคลอด รอง ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 พร้อมกำลังพลที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่สามารถพูดและสื่อสารด้วยภาษายาวี ลงพื้นที่พร้อมรถยนต์ติดเครื่องขยายเสียง เป็นข้อความภาษาไทยและภาษายาวี ในประชาชนมีจิตสำนึกและร่วมมือร่วมใจกัน สกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 พร้อมทั้งการแจกแผ่นพับข้อความเป็นภาษไทยและยาวี พร้อมทั้งได้ถือโอกาสการทำการประเมินพี่น้องประชาชน และพบว่าร้อยละ 90 ประชาชนตื่นตัวและตระหนักเรื่องของการป้องกันการติดเชื้อวัสโควิด 19 โดยเห็นได้จากการสวมใส่หน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัย ที่ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้ตระเวนแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนก่อนหน้านี้

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม พล.ต.สมดุล เอี่ยมเอก ผบ.ฉก.นราธิวาส ได้ถือโอกาสเดินทางให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ทหารที่ถูกส่งตัวมาปฏิบัติหน้าที่ตามจุดตรวจจุดสกัด และตามตะเข็บตลอดแนวพรมแดนด้าน อ.สุไหงโก-ลก และตากใบ ซึ่งพบว่าเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.กรมทหารพรานที่ 48 และ ชุดป้องกันชายแดนที่ 3 ได้สลับผลัดเปลี่ยนกันเดินลาดตระเวน ตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างเคร่งครัด ก่อนที่จะมีการมอบหน้ากากอนามัยและเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในครั้งนี้ด้วย

 

Tiger Post
%d bloggers like this: